ankara escort
Select Page

ประวัติความเป็นมา

         สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 เป็นหน่วยงานบริหารราชการส่วนกลาง สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดิมชื่อสำนักงานป่าไม้เขตอุบลราชธานีเป็นหน่วยงานในสังกัดของกรมป่าไม้ซึ่งจัดตั้งตามราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 70 ตอนที่ 81 วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2495 โดยในเบื้องต้นมีพื้นที่อยู่ในความรับผิดชอบ 3 จังหวัด คือ จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดสุรินทร์  และที่ตั้งสำนักงานได้เช่าอาคารของราษฎรบริเวณ ถนนพโลชัย อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานีเป็นสำนักงานชั่วคราว
ในปี พ.ศ.2502 เนื่องจากเจ้าหน้าที่และลูกจ้างสำนักงานเพิ่มขึ้นมาก ทำให้สำนักงานบริเวณถนนพโลชัยคับแคบ ไม่สะดวกต่อการปฏิบัติงานและการจัดเก็บเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ จึงได้ขออนุมัติเช่าสำนักงานแห่งใหม่ โดยย้ายสำนักงานมาอยู่บ้านเลขที่ 355 ถนนชยางกูร ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี และได้ใช้เป็นสำนักงานชั่วคราวตั้งแต่ปี พ.ศ.2502-2527 เป็นเวลา 25 ปี ในปี พ.ศ.2519 เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานป่าไม้เขตอุบลราชธานี ได้ร่วมกันหาแนวทางเพื่อจัดที่ดินสำหรับก่อสร้างอาคารสำนักงานถาวร

  โดยแบ่งที่ราชพัสดุบริเวณ ถนนแจ้งสนิท  ตำบลแจระแม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต 3 จำนวน 15 ไร่  38 ตารางวา และได้รับการอนุเคราะห์เป็นอย่างดีในปี พ.ศ. 2520 หลังจากที่ได้เข้าไปปรับปรุงพื้นที่ ซึ่งได้รับมอบจากกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนเขต 3 แล้ว พบว่าพื้นที่ส่วนใหญ่มีความลาดชันสูงหากจะทำการปรับพื้นที่เพื่อสร้างสนามรอบสำนักงานต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก จึงหารือไปยังสำนักงานชลประทานเขต 5 เพื่อขอใช้พื้นที่ที่อยู่ติดกันและได้รับการอนุเคราะห์ โดยจังหวัดอุบลราชธานีได้อนุมัติให้สำนักงานป่าไม้เขตอุบลราชธานี เข้าไปดำเนินการในที่ราชพัสดุ เลขที่ 15618  พื้นที่ 30 ไร่  2 งาน  45.3 ตารางวา รวมพื้นที่ได้รับการอนุเคราะห์จากทั้งสองหน่วยงานดังกล่าว เป็นจำนวน 45 ไร่  2 งาน  83.3 ตารางวา  ภายหลังได้แบ่งพื้นที่ให้สถานีพัฒนาที่ดินเขต 4 จำนวน 11 ไร่ 3 งาน  8 ตารางวา จึงยังเหลือพื้นที่ ในปัจจุบัน  33 ไร่  3 งาน 75.3 ตารางวา

  หลังจากที่ได้รับการอนุเคราะห์พื้นที่ดังกล่าวแล้ว  สำนักงานป่าไม้เขตอุบลราชธานีได้ดำเนินการเข้าปรับปรุงพื้นที่พร้อมทั้งวางแปลนก่อสร้างสำนักงานเสนอต่อกรมป่าไม้เพื่อของบประมาณ แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติในปี ที่ดำเนินการ กระทั่งปี พ.ศ.2526 กรมป่าไม้ได้ประกาศประมูลการก่อสร้างสำนักงานป่าไม้เขต 3 แห่ง คือ สำนักงานป่าไม้เขตสุราษฎร์ธานี สำนักงานป่าไม้เขตนครศรีธรรมราช และสำนักงานป่าไม้เขตอุบลราชธานี  ในวงเงิน 4,200,000 บาท โดยการก่อสร้างอาคารสำนักงานป่าไม้เขตอุบลราชธานี  มีผู้ประมูลในวงเงิน 2,200,000 บาท และเริ่มทำการก่อสร้างเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ.2526 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2527  ภายหลังจากการก่อสร้างอาคารสำนักงานป่าไม้เขตอุบลราชธานี บริเวณถนนแจ้งสนิท ตำบลแจระแม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ได้ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จในกลางปี พ.ศ.2527 ต่อมาในวันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2528 จึงได้ฤกษ์เปิดสำนักงาน

       ต่อมาในปี พ.ศ. 2545 ได้มีพระราชกฤษฎีกา เล่มที่ 118 ตอนที่ 91 ก ลงวันที่ 2 ตุลาคม 2545 จัดตั้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ทำให้กรมป่าไม้เดิมถูกแบ่งโครงสร้างออกเป็น 3 หน่วยงาน คือ กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ  สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สำนักงานป่าไม้เขตอุบลราชธานีได้โอนมาสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเปลี่ยนชื่อเป็นสำนักบริหารจัดการในพื้นที่อนุรักษ์ 8 จนกระทั่งปี พ.ศ.2549 ได้มีการเปลี่ยนชื่อใหม่อีกครั้งเป็นสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) จนถึงปัจจุบัน

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี)ได้ประกาศใช้แนวนโยบายและแนวปฏิบัติในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลฯ ทั้งนี้ ท่านมั่นใจได้ว่าเราจะดูแลรักษาความปลอดภัยของข้อมูลของท่านเป็นอย่างดี นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save