วันที่ 11 พฤษภาคม 2569 หน่วยพิทักษ์ป่าโดนเอาว์ ศูนย์จัดการพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรักที่ 1 (ภูดินน้อย – โดนเอาว์) ได้รับแจ้งจาก นายประชิน ขันทะวัตร์ ผู้ใหญ่บ้านแจงแมงน้อย ตำบลชำ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ว่า พบสัตว์ป่าพลัดหลงไม่ทราบชนิดอยู่ในพื้นที่ทำกินของราษฎร เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ตามที่ได้รับแจ้งโดยทันที จากการตรวจสอบพบว่า เป็น “ลิ่นชวา” (Manis javanica) จำนวน 1 ตัว เพศผู้ เป็นสัตว์เต็มวัย มีความยาวลำตัวประมาณ 73 เซนติเมตร ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 156 ประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตามกฎหมายว่าด้วยการสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการช่วยเหลือและตรวจสอบสภาพร่างกายของลิ่นชวาตัวดังกล่าว ก่อนนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ บริเวณพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
การช่วยเหลือสัตว์ป่าพลัดหลงในครั้งนี้ สะท้อนถึงความร่วมมืออันดีระหว่างประชาชนในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ในการร่วมกันอนุรักษ์และคุ้มครองทรัพยากรสัตว์ป่าของประเทศ





