วันที่ 16 ตุลาคม 2565 เวลา 8.30 น. กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ได้ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ได้นำกำลังพลเจ้าหน้าที่ในสังกัดกว่า 120 นาย กระจายกำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดอุบลราชธานี ดังนี้
ท้องที่จังหวัดศรีสะเกษ***
1. ช่วยประกอบอาหาร แพคข้าวกล่องพร้อมน้ำดื่ม ที่ได้รับสนับสนุนจากมูลนิธิเพชรเกษม ครัวลุงอู๊ด และเพจอีจัน เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยในท้องที่ ต. หนองแค, ต.หนองอึ่ง อ.ราษีไศล และ ต.บัวน้อย, ต.โนนสังข์ อ.กันทรารมย์ ต.กุง อ.ศิลาลาด จ.ศรีสะเกษ และพื้นที่ประสบภัยอื่นๆ จำนวนทั้งสิ้น 8,000 กล่อง
2. เฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรฯในการช่วยเหลือ/เคลื่อนย้ายผู้ป่วยทาง ฮ. สะสมจนถึงปัจจุบัน จำนวน 8 ราย (ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ 7 ราย และ จ. อุบลราชธานี 1 ราย) และสนับสนุนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางเรือสะสม 5 ราย รวมทั้งสิ้น 13 ราย***
3. จนท. ทส. ปฏิบัติงานและพักค้างในชุมชน เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัย และประสานงานในชุมชน จำนวน 2 ชุมชน รวมทั้งสิ้น 9 นาย เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัย ติดตามสอบถามกรณีผู้ป่วย ช่วยเหลือประชาชน ในการขนของขึ้นที่สูง รับมอบและแจกจ่ายถุงยังชีพและน้ำดื่ม ประสานแจ้งข้อมูลการเข้าช่วยเหลือของหน่วยงานต่าง ๆ ลาดตระเวนทางเรือ ช่วยราษฎรอพยพไปยังศูนย์พักพิง ประสานงานการช่วยเหลือกับศูนย์ ทส. ช่วยเหลือและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางเรือและเฮลิคอปเตอร์ของ ทส. ดังนี้
1) บ้านขาม ต. บัวน้อย อ. กันทรารมย์ 3 นาย
2) บ้านเทิน ต. บัวน้อย อ. กันทรารมย์ 6 นาย
***ข้อมูลสถานการณ์ในจังหวัดศรีสะเกษ
จังหวัดศรีสะเกษ **
บริเวณ ตำบลบัวน้อย อำเภอ กัณทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ สภาพอากาศ ท้องฟ้า มีเมฆฝน
จากผลกระทบ พายุเซินกาซ้ำลงมาในพื้นที่ จ. ศรีสะเกษ
น้ำเริ่มทรง หรือเพิ่ม 1-2 เซนติเมตร เล็กน้อยกว่าวันที่ผ่านมา ที่เพิ่มขึ้น วันละมากกว่า 20 เซนติเมตร
หลังจากนี้ ต้องประเมิน สถานการณ์น้ำ หลังจากฝนตกจะลดลงหรือเพิ่มขึ้น และ จะอยู่
กับชุมชน นานอีกแค่ไหน
ดูจากสีน้ำวันนี้ มีทั้ง สีโคลนและสีคล้ำ เพราะน้ำเริ่มเน่าเสีย
ชุมชน ที่มีผลกระทบ ขาดน้ำดื่ม อาหาร ยารักษาผิวหนัง และ ยาสามัญประจำบ้าน โดยเฉพาะ วันนี้
อุณหภูมิ ลดลง 2-4 องศา อีกด้วย
ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม โดยท่วมเป็นเกาะ น้ำล้อมรอบ
โดย ทส. ได้ประสานงานกับ ปภ. จังหวัด มูลนิธิเพชรเกษมในการเข้าให้การช่วยเหลือ ซึ่งได้รับการสนับสนุน อาหารกล่อง/แห้ง และ เวชภัณฑ์ จาก ครัวลุงอู๊ด-เพจอีจัน มูลนิธิเพชรเกษม มูลนิธิกองทัพธรรมโดยชุมชนศีรษะอโศก คณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษ นำโดยท่านเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย องค์กร บริษัท ห้างร้านและบุคคลผู้ไม่ประสงค์ออกนามสนับสนุน
ปัญหาในการช่วยเหลือ ทางรถยนต์ ไม่สามารถทำได้
และทางเรือยังมีความยากลำบาก ที่จะเข้าช่วยเหลือ เนื่องจากชุมชนตั้งอยู่ห่างไกล
ชุมชน ที่ทางกระทรวงทรัพย์ฯ โดยกองการบิน และ ทส เป็นหนึ่ง
รวมตัวช่วยกัน ช่วยเหลือ ปัญหาที่ พื้นที่ร้องขอ โดยผ่าน จังหวัด ( ปภ + ทสจ)
จากเรือของมูลนิธิ ได้เข้าไป แล้ว ค่อนข้างลำบาก และไกลมาก (ปัญหาคือ กระแสน้ำแรงขึ้น มีฝนตก และมีกระแสลม น้ำมีคลื่นแรง)
กระทรวงทรัพย์ฯ จึงเห็นความจำเป็น และ ปัญหา เห็นว่า การขนย้าย ของใช้/กิน ต้องได้รับการสนับสนุนจาก กองการบิน ทส
ท้องที่จังหวัดอุบลราชธานี***
- จนท.สบอ.9 ร่วมกับ นายทรงพล วิชัยขัทคะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นาย อัครพล เขียวแจ่ม ผอ.ทสจ.อบ. รับถุงยังชีพ ที่ กองบิน 21 อุบลราชธานี โดยเครื่องบินกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
- ตัดต้นไม้ที่โค่นล้นทับถนนในสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9
- ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 11 อุบลราชธานี ดำเนินการบรรจุน้ำดื่มใส่แกลลอนขนาด 5 ลิตร จำนวน 1,000 แกลลอน ณ สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลเขต 11 อุบลราชธานี เพื่อนำไปมอบให้ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี
ศูนย์อำนวยการและประสานงานให้ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยอุทกภัย กระทรวงทรัพยากรฯ ยังคงปักหลักช่วยเหลืออยู่บริเวณนี้ต่อเนื่อง โดยได้รับการสนับสนุนจาก
– กองการบิน ทส
– หน่วยงานในสังกัด ทส (ทส.หนึ่งเดียว)
– มูลนิธิเพชรเกษม
– โรงครัวลุงอู๊ด เพจอีจัน
– ถุงยังชีพกับน้ำดื่มได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิกองทัพธรรมโดยชุมชนศีรษะอโศก คณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษ นำโดยท่านเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย องค์กร บริษัท ห้างร้านและบุคคลผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ฯลฯ
– มูลนิธิเพชรเกษมสนับสนุนค่าน้ำมันเชื้อเพลิงเฮลิคอปเตอร์ในการช่วยเหลือผู้ป่วย และส่งเสบียงในจุดที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ จำนวน 200,000 บาท
– เพจอีจัน บริจาคสมทบทุนช่วยเหลือน้ำท่วมรวม รวมเป็น 135,230 บาท





























